ALUMNI

สวัสดีคะน้องๆ ทุกคน วันนี้พี่ๆจาก StudyOverSeas มีข้อมูลข่าวสารสถาบันจากมหาวิทยาลัยต่างๆ มีทุนการศึกษา
ปริญญาตรี  ทุนการศึกษาปริญญาโท
  เรียนภาษา  มัธยมศึกษา อาชีวะ เพื่อเป็นแนวทางให้น้องๆ ได้ดูกันว่าสนใจ
ที่ไหนบ้าง ไม่ว่าจะเป็น  เรียนต่ออเมริกา, เรียนต่ออังกฤษ,เรียนต่อออสเตรเลีย, เรียนต่อแคนาดา, เรียนต่อ
นิวซีแลนด์ 
และประเทศอื่นๆ โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน โครงการฝึกงานต่างประเทศ Work and Travel
น้องๆสามารถโทรมาสอบถามพวกพี่ๆ กันได้เลยทุกคนนะคะ  


โทรศัพท์ :  02-255 7592, 02-2559950
มือถือ    :  081-3537531,089-6449867, 081-3508072, 089-6820168
อีเมล์ :  
 info@studyoverseas.co.thinquiries@studyoverseas.co.th
Facebook : Facebook/Reantor

Headline: ตอนแรกบอกตรงๆ ได้ยินชื่อ Cyprus ปั๊บ หน้านี่เหวอเลย เรารู้ว่าทุกคนต้องเป็นเหมือนเราแน่นอน.. แต่พอมาถึงที่นี่ วันนี้ก็ผ่านไปปีกว่าแล้ว บอกได้เต็มปากเลยว่า “หลงรัก” ประเทศเล็กๆ นี้ไปซะแล้ว

 

พี่สัมภาษณ์น้อง

ครั้งแรก อะไรคือเหตุผลที่เราเลือกเรียนที่ ไซปรัส ในขณะที่คนอื่นเค้าเลือกที่จะไปอเมริกา อังกฤษ หรือที่อื่นๆที่เค้าไปกัน และ ที่เราคาดหวังเกี่ยวกับไซปรัส มหาวิทยาลัย เป็นไงมั่งก่อนไปเรียน:

หวังอะไร ก็คงเหมือนคนทั่วๆ ไปที่ตัดสินใจมาเรียนเมืองนอกค่ะ คืออยากได้ความรู้ อยากได้อะไรใหม่ๆ ที่เมืองไทยไม่มีสอน ที่สำคัญเรื่องของภาษา เพราะยอมรับเลยว่าเมื่อก่อนภาษาอังกฤษนี่ไม่กระดิกหูเลย ก็หวังว่ามาเมืองนอกชั้นต้องเก่งขึ้นแน่น๊อน!!

 

- ประสบการณ์ครั้งแรกที่ไปถึง ความรู้สึกประทับใจ หรือไม่ประทับใจไรบ้าง มหาวิทยาลัยโดยรวม แล้วสุดท้ายเป็นยังไงบ้างคะ

 

ประสบการณ์ครั้งแรกที่ประทับใจเลยก็คือ พอลงเครื่องเดินออกจากสนามบินปั๊บ ก็จะมาคนจากมหาลัยมายืนถือป้ายรอรับเลยค่ะ ขับรถมินิบัสของมหาลัยมารับ ช่วยยกโน่นนั่นนี่ใหญ่เลย ตลอดทางก็พยายามชวนคุย แนะนำ (อาจจะมีอังกฤษคำ ตุรกีคำบ้าง เพราะบ้านเค้าใช้ภาษาตุรกีเป็นหลัก แต่เราก็ประทับใจในความใจดีความพยายามแหละ) แล้วมาถึงหอทั้งคนเฝ้าหอ ทั้งยามก็ต้อนรับขับสู้อย่างดีแทบจะอุ้มไปส่งที่ห้องเลยทีเดียว มาที่เรื่องของมหาลัยนะคะ มหาลัยโดยรวมแล้ว ไม่ใหญ่ ไม่เล็ก ไม่เหมือนมหาลัยบ้านเราหรอก มีประมาน 5-6 ตึกได้ (แต่เราชินละ เพราะตอนเรียน ป.ตรี ก็มหาลัยเล็กๆ เหมือนกันแถวพัฒนาการ มีแค่ 3 ตึกยังอยู่มาแล้วเลย นี่ตั้ง 6 ตึกแหนะ อิอิ) พอไปรายงานตัว (เค้าจะมีแผนกดูแลนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ ไม่ต้องกลัวค่ะ) แล้วเค้าก็จะส่งเราไปสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ ส่วนตัวเรานะ เราไปเรียนภาษาก่อน Foundation course เทอมนึง (เอาจริงๆ คือ สอบวัดระดับไม่ผ่านนี่เอง !!!)แต่ขอบอกก่อนนะคะว่า แผนกนี้จะแบ่ง Class เป็น 3 Class ด้วยกัน คือ A B C เราอยู่ C ค่ะ แต่นะอาจารย์แผนก Foundation น่ารักมากกกกกก .. มีความตั้งใจ เอาใจใส่นักเรียนทุกคนเลย (ห้องนึงประมาน 20 คนค่ะ) สอนให้ตั้งแต่ทักษะฟัง พูด อ่าน เขียน เลย (จนได้พูดเล่นๆ กับคุณแม่เลยว่า ตอนแรกหนูว่าภาษาหนูระดับใส้เดือนเลยนะ แต่พอจบ Foundation ปั๊บ อุ๊ย เลื่อนขั้นเป็นระดับพญานาคเลย) อ้อแล้วเค้าจะให้ certificate เราด้วยนะคะ เทียบได้กับ IELTS/TOEFL ค่ะสุดท้ายเป็นไง ? ก็ทะเลาะกับฝรั่งได้แล้วค๊า .. ต่อๆ เหตุการณ์หลังจากจบ Foundation นะคะ เรามาเรียน ป.โท นะ อาจารย์ที่นี่มีแต่ระดับ Dr. / Prof. จบอังกฤษ, เมกา, เยอรมัน ทั้งนั้นเลยค่ะ รับรองได้ว่า ถามมา ตอบไป ได้หมดแน่นอน สภาพแวดล้อมในการเรียนดี สนุกสนาน ไม่เรียนเครียดเหมือนบ้านเรา เนี่ยแป๊บๆ ก็จะจบซะละ (ยังแอบตกใจนิดนึง >_<)

 

- มีการปรับตัวอย่างไรบ้างกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ เพื่อนใหม่ ชีวิตความเป็นอยู่ที่เกาะ ค่าครองชีพ ต่อเดือนเป็นไง การเดินทางสะดวกมากน้อยแค่ไหน การทำงาน ที่ท่องเที่ยว:

สำหรับเรานะ ถือว่าไม่ได้ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมที่นี่มากเท่าไหร่ อย่างแรกเลยสงสัยเพราะเป็นคนกินง่าย อะไรก็กินหมดมั้ง เลยอร่อยกับอาหารที่นี่เชียว ค่าครองชีพไม่แพงนะคะ เฉลี่ยต่อเดือนที่เราใช้ประมาน 8,000-10,000 บาทเอง (ที่นี่ใช้สกุลเงิน TL ของตุรกีค่ะ 1TL=18THB โดยประมานแล้วแต่ค่าเงินของแต่ละวันนะคะ แต่ก็สามารถใช้ EURO ได้ค่ะ หลายที่รับ แต่สำหรับมหาลัยรับเฉพาะ EURO นะคะ) ที่หอมีโรงอาหารค่ะ ถ้าไม่อยากทำกินเองสามารถใช้บริการได้ ที่มหาลัยก็เหมือนกัน อาหารอร่อย บริการเป็นมิตร ราคาสบายกระเป๋า Jการเดินทางจากมหาลัยเข้าไปในตัวเมืองมีรถบัสของมหาลัยบริการค่ะ ทุกชั่วโมง เพื่อนๆ ที่นี่ก็น่ารักทุกคนนะ (สำหรับเรา-พูดมากไม่ได้ เพราะบางทีของแบบนี้มันก็อยู่ที่ดวงและการเลือกคบนะคะ) ส่วนที่เที่ยว สำหรับใครที่ชอบแนวอนุรกษ์ประวัติศาสน์ สถาปัตยกรรมเก่าแก่ ต้องหลงรักเมืองนี้แน่นอน รับประกัน .. สุดท้ายเรื่องทำงาน สามารถทำได้ค่ะ (บางที่เค้าก็รับนะ ต้องลองคุย ลองหาดู เราไม่ทราบรายละเอียดมาก เพราะเราไม่ได้ทำงานค่ะ)

 

- มีอะไรเพิ่มเติมที่อยากแนะนำน้องๆเพื่อนๆที่เค้าสนใจไปเรียนที่นี่แต่ยังลังเล ว่าไซปรัสคืออะไร ปลอดภัยไหม ฯลฯ?

ตอนแรกที่ได้ยินชื่อ North Cyprus หน้าเป็นแบบนี้เลย O_o ประเทศอะไรอะ หน้าตาเป็นไง แถมยังอุส่าพ่วง ตุรกี, อิรัก, กรีก มาด้วยรอบๆ อีก มหาลัยนี้คิดไงไปตั้งอยู่นั่นเนี่ย ?? .. นี่คือความคิดแรกที่ได้รู้จักประเทศนี้แต่ก็ตัดสินใจที่จะมา หลายคนสงสัยว่าทำไม : ก็แหม มหาลัยนี้เค้ามีชื่อนะคะ ติดอันดับต้นๆ ของโลกเลยด้วย มีมหาลัยแม่อยู่ที่ US เป็นคนกำหนดหลักสูตรทั้งหมด แต่ที่สำคัญคือมันถูกค๊า.. ด้วยค่าเรียนที่ถูกกว่าเรียนมืองไทยอีกแหนะ นี่เป็นจุดเริ่มต้นของโชคชะตาที่ชักนำพามาประเทศเล็กๆ นี้พอมาถึงปั๊บ โอ้..พระเจ้า มันดียิ่งกว่าที่คิดไว้ร้อยเท่าพันเท่าเลยทีเดียว, ด้วยสเน่ห์หลายๆ อย่าง ทั้งวัฒนธรรม เชื้อชาติ และความเป็นมิตรของผู้คนที่นี่ ทำให้เราหลงรักประเทศเล็กๆ นี้  สังคมที่ดี สภาพแวดล้อมที่เป็นมิตร เพื่อนที่จริงใจ ไม่เอาเปรียบ ช่วยให้เราลืมความคิดถึงบ้าน ลืมความยาก และอุปสรรคทั้งหลายในการเรียน เพราะ "เพื่อนที่นี่เค้ามีไว้ ช่วยกันเรียน ไม่ใช่แข่งกันเรียน" เหมือนประเทศใหญ่ๆ หลายๆ ประเทศใครที่กำลังลังเลใจอยู่ มาเถอะค่ะ .. มันไม่แย่อย่างที่คุณคิดหรอก แล้วคุณจะหลงรักที่นี่เหมือนเรา ^__^เราสองคนมาพร้อมกัน คงไม่ต้องบอกเหตุผลซ้ำหรอกเนอะว่าเพราะอะไร..ก็คงคล้ายๆ กันแหละค่ะส่วนตัวเรานะ เราชอบอาหารที่นี่มาก อร่อย เน้นสุขภาพ, เพราะอาหารของเค้าต้องกินคู่กับสลัดผักเสมอ (อารมณ์น้ำพริกบ้านเรานั่นแหละ) แล้วก็ราคาไม่แพงจนเกินไป จานนึงก็เฉลี่ยอยู่ที่ 200 กว่าบาท (ฮั่นแน่..อย่าเทียบกับเมืองไทยนะคะ >_<)มีอาหารให้เลือกหลากหลายเชื้อชาติค่ะ แต่มีแค่ไก่กับเนื้อนะ, คนที่นี่เป็นมิตรมาก แต่ก็ยังไม่ขนาดยิ้มสยามเหมือนบ้านเราหรอกนะ แต่ด้วยเพราะศาสนาที่นี่สอนให้แบ่งปัน ไปไหนมาไหนเราเลยได้อะไรกลับมาตลอดเลย อิอิ .. รักอะ !! มหาลัยไม่ใหญ่ที่เต็มไปด้วยมิตรภาพแห่งนี้ สอนอะไรเราหลายๆ อย่าง เราพูดได้เต็มปากเลยว่าเราเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เยอะมาก จากหนึ่งปีที่ผ่านมา มีอาจารย์ที่ดีที่คอยสนับสนุนตลอดเวลา เป็นความพร้อมที่สามารถผลักดันให้เราก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นใจ (ว่ามีความรู้)

 

โลกใบนี้มีอะไรน่าค้นหาอีกมาก การที่จะก้าวออกสู่โลกภายนอกเพื่อเติมเต็มให้กับอนาคต ทำไมไม่ลองมาเริ่มต้นด้วยกันที่นี่นะคะ แล้วคุณจะรู้ว่าประเทศเล็กๆ ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าประเทศใหญ่ๆ มหาลัยใหญ่ๆ ดังๆ เลยเราไม่รู้จะเล่าอะไรอีกเล่าเยอะไปก็เดี๋ยวไม่มีคนเมล์มาถาม เอาเป็นว่า email เรา : anglekaluci@gmail.com (ขวัญค่ะ) ถามได้ทุกเรื่องเลยนะ เรายินดีตอบ อยากมีเพื่อนมากอีกเยอะๆ