ALUMNI

สวัสดีคะน้องๆ ทุกคน วันนี้พี่ๆจาก StudyOverSeas มีข้อมูลข่าวสารสถาบันจากมหาวิทยาลัยต่างๆ มีทุนการศึกษา
ปริญญาตรี  ทุนการศึกษาปริญญาโท
  เรียนภาษา  มัธยมศึกษา อาชีวะ เพื่อเป็นแนวทางให้น้องๆ ได้ดูกันว่าสนใจ
ที่ไหนบ้าง ไม่ว่าจะเป็น  เรียนต่ออเมริกา, เรียนต่ออังกฤษ,เรียนต่อออสเตรเลีย, เรียนต่อแคนาดา, เรียนต่อ
นิวซีแลนด์ 
และประเทศอื่นๆ โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน โครงการฝึกงานต่างประเทศ Work and Travel
น้องๆสามารถโทรมาสอบถามพวกพี่ๆ กันได้เลยทุกคนนะคะ  


โทรศัพท์ :  02-255 7592, 02-2559950
มือถือ    :  081-3537531,089-6449867, 081-3508072, 089-6820168
อีเมล์ :  
 info@studyoverseas.co.thinquiries@studyoverseas.co.th
Facebook : Facebook/Reantor

 

“Fast and friendly consultant services you can count on”

 

 

บริการรวดเร็ว ตั้งแต่ขั้นเริ่มต้น แนะนำเรื่องเอกสาร มหาวิทยาลัย เมื่องรอบๆ Admission Opportunity เตรียมตัวและนัดหมายวันเวลา interview วีซ่า การเดินทาง Flight Ticket รวมถึงแนะนำเรื่องเอกสารต่างๆ ตลอดเวลาที่อยู่ต่างประเทศ

 

 

ข้อมูลนักศึกษา:
จบ B.Eng (ME) จาก Int’l program (SIIT, TU) มี scoresTOEFL iBT,GRE,และ มี LOR แล้ว

 

สมัครศึกษาต่อ:ระดับปริญญาโท สาขาวิศวกรรมเครื่องกล
 

ปัจจุบัน:

- Graduated M.S. (Mechanical Engineering) at University of New Haven, West Haven, Connecticut

- Studying PhD (Mechanical Engineering) at Worcester Polytechnic Institute, Worcester Massachusetts

- (also) Taking 2nd Master, part-time student, M.S. (Industrial Engineering) at University of New Haven, West Haven, Connecticut


Snapshot:

พี่พรนิภา (ปิ๊ก) ดูแลเคสผมจากขั้นตอน หามหาวิทยาลัย ถึง Flight Ticket ในเวลา 3 สัปดาห์ ก็ทราบผล Admissions เกือบ 2 สัปดาห์ก็ได้วีซ่าอเมริกา และ เดินทาง ได้มีการติดต่อสอบถามความเป็นอยู่ ตลอดเวลาที่อยู่ในอเมริกา พอเรียน ปโท จบ ผมทำเรื่องเรืยนต่อ ปเอก (ต้องเริ่่มส่ง Applications และ สอบ GRE ใหม่) ผมก็ปรึกษาพี่ปิ๊กเรื่อง I-20 คู่ไปกับติดต่อทาง International Service Office ของมหาวิทยาลัยที่จะรักษาสภานภาพให้อยู่ในอเมริกาได้อย่างถูกต้อง  ปัจจุบันก็ยังติดต่อ สอบถามความเป็นอยู่เป็นระยะ ๆ
 

Q&A:

 

- ครั้งแรก อะไรคือเหตุผลที่เราตัดสินใจไปเรียนอเมริกา

 

ช่วงสองอาทิตย์ก่อนจบ ป.ตรี คุณพ่อคุณแม่ คุยเรียกคุยจริง ๆ จังๆ ว่าต้องการให้เรียนต่อโทถึงเอก ในสาขาทีเรียนมา (ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้คิดไว้ว่าจะทำงานสักปีสองปี แล้วต่อบริหาร) เลยตกลงกันว่า ขอเลือกประเทศที่จะไปเรียนเอง แล้วได้ข้อเสนอมาสองประเทศ คือ US และ Germany ซึ่งตัดสินใจ (ได้ง่ายมาก...ว่า...) ไป US

 

- ทำไมเราถึงเลือกเรียนที่ New Haven

 

ส่งใบสมัครเข้าเรียนโท ไปหลายที่ ก่อนหน้าที่จะพบกับพี่ปิ๊ก ซึ่งใช้เวลานานมากกว่าจะรู้ผล Admissions (เป็นไปตาม Timelines ของแต่ละ Univ.) เมื่อพูดคุยกับพี่ปิ๊ก แล้วดูข้อมูลจากทางเว็บไซท์ Univ. of New Haven มีโปรแกรม และสาขาที่ต้องการเรียน

 

ส่วน Location ก็ห่างจาก NYC ไม่มากเท่าไร (ในความเป็นจริง นั่งรถไฟเข้าไป เกือบ ๆ สอง ชม) สามารถเดินทางขึ้น Boston ได้สะดวกด้วย ละแวกใกล้เคียงมี Yale Universityใน Downtown New Haven เมื่อไปอยู่แล้ว โดยรวมก็ถือว่าไม่เงียบจนไม่มีอะไรทำและไม่พลุกพล่านจนเกินไป (คนเมืองรักความพลุกพล่านยัง OK อยู่ไม่ต้องกลัวเฉาครับ ^^)

 

-ประสบการณ์ครั้งแรกที่เดินทางเข้าอเมริกาเป็นอย่างไรบ้างมีอะไรที่เราต้องปรับตัวมากน้อยแค่ไหน ชีวิตความเป็นอยู่ที่นั่นเป็นไงบ้าง

 

ผมโตและใช้เวลาหลายปีในสภาพแวดล้อมเมืองใหญ่ และพลุกพล่านซึ่งก่อนเดินทางก็คาดหวังไว้แต่สภาพแบบ Manhattan หรือ Time SQ แต่เมื่อเดินทางเข้าอเมริกา จนถึง New Haven ก็พบความแปลกใหม่มาก ๆ (ไม่ได้เป็นแบบที่คาดหวังไว้เลย)กลางวันคือกลางวัน กลางคืนคือกลางคืน มึดลงคนก็จะเข้าบ้านกัน ไม่ค่อยจะมีสถานที่ให้ไปเดินเล่นมากเท่าไร (!!! ไปเรียนครับ) ช่วงแรกๆ คิดว่าแย่แล้วเฉาแน่เลย พออยู่ไป ก็ถือว่า OK ไม่ได้ย่ำแย่ขนาดนั้น การปรับตัว ก็ต้องปรับเรื่องเวลา ที่นึกจะไปทำอะไร ซื้อของ ทานข้าว ดึกๆ คงหาไม่ได้ง่ายๆ เหมือนอยู่ใน กทมฯ

 

- การบริการที่มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไรบ้างเพื่อนฝูงการงานculture shock

 

การบริการที่มหาวิทยาลัย ถือว่าอยู่ในขั้น OK ถึงดี
(ข้อแนะนำ การบริการใน US ส่วนมากจะเป็น Self-services ซึ่งก็คือ เราอยากได้บริการอะไร เราต้องไปหาด้วยตัวเรา เขาถึงบริการให้ จะรออยู่เฉยๆ แล้วรอให้เขามาบริการ คงไม่ง่ายอยู่)

 

การงานก็แล้วแต่มุมองแต่ละคน ทำงานเสร็จแล้วส่งให้จบ ก็สามารถทำได้ หรือ จะทำงานทุ่มเท ให้ผลงานออกมาดี ก็สามารถทำได้ครับ ทุกอย่างมีผลตามมาอยู่ในสายตาของ Faculty ทั้งนั้น J

 

เพื่อนฝูงก็ถือว่าหลากหลายทีเดียว Univ. of New Haven จริงๆ แล้วก็ไม่ต่างกับ International School มีเพื่อนต่างชาติมาก บาง class จะรวมกับ Undergrad ซึ่งจะไปนั่งเรียนรวมกันแต่ Grading Criteria จะแตกต่างระหว่าง Grad กับ Undergrad ซึ่ง Class พวกนี้จะเป็นโอกาสดีที่จะมีเพื่อน Americans

 

Culture Shock? คำนี้ฮิตจริงอะไรจริง แต่ไม่มีอะไรมากครับ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ต้องการอะไรก็พูดออกมา มีแนวคิดอะไรก็อธิบายออกไปตรงๆ ก็ได้ครับ  การทำงานถ้าแข่งขันก็คือ แข่งขัน จบแล้วก็คือจบ แต่ต้องระวังนิดหนึ่ง ถ้าทำงานหรือพูดคุยกับคนเอเชียด้วยกัน บางที่เขาก็มีบางเรื่องที่พูดตรงๆ ไม่ได้เหมือนกัน

 

- เรื่องค่าครองชีพต่อเดือนโดยประมาณ

 

ค่าครองชีพ จริงๆ แล้วก็แล้วแต่คนครับ ถ้าไม่ทำอาหารทานเอง ซื้อตลอด + เครื่องดื่ม Coffee ก็ประมาณ $40 - $50 ต่อวัน แต่ถ้าทำอาหารทานเอง ประมาณ $20 ต่อวัน ก็เอาอยู่ครับ นอกเหนือจากนั้น ก็แล้วแต่ครับ ใคร shopping เก่ง เดินทางบ่อย ค่าครองชีพก็สูงขึ้นครับ

 

 

- รถ รถ รถ จำเป็นไหม มีแล้วสะดวกขึ้นจริงเปล่า

 

จำเป็นต้องมีรถไหม? แล้วแต่เมืองที่จะไปอยู่ อย่าง New Haven, Connecticut ก็จะมี Bus ที่ถือว่าบริการดี ทางมหาวิทยาลัยมีบัตรขึ้นรถฟรีให้เป็นเทอม แล้วยังมี Shuttle บริการไปจุดใหญ่ๆ แต่ก็ไม่สะดวกเท่ามีรถเอง ถ้าวางแผนจะอยู่นานๆ จบแล้วหางานทำ จบแล้วต่อเอก ก็น่ามีครับ ผมอยู่โดยไม่มีรถ ซึ่งเดินทางโดย Bus หรือเรียก Cab (taxi) ช่วงหนึ่งปีแรกแล้วซื้อรถ

 

มีรถแล้วสะดวกขึ้นจริงเปล่า? จริงครับสะดวกพร้อมความรับผิดชอบที่ต้องมีเริ่มจากต้องสอบใบขับขี่ (เงื่อนไขแล้วแต่รัฐสามารถถือ International DL ไปได้ แต่ส่วนมากใช้ได้แค่ปีแรกเท่านั้น) เมื่อซื้อรถก็ต้องโอนรถให้ถูกต้องตามกฎระเบียบแล้วต้องเสียภาษีโอนรถในแต่ละปีก็ต้องเสียภาษีรถให้กับเมืองที่อยู่และยังต้องมีประกันรถยนต์ที่ต้องชำระเงินรายเดือนด้วยครับส่วนความรับผิดชอบอื่นๆเรื่องรถก็คือ Tickets ถ้าทำผิดกฎจราจรเข้า (ปล กล้องตามถนน ใช้งานได้เกือบทุกตัวนะครับ)